UBND tỉnh họp kiểm điểm tiến độ thực hiện các dự án giao thông trọng điểm

Ngày 5-4, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị kiểm điểm tiến độ công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định và tỉnh lộ 485B (đoạn từ đê tả sông Đào đến Quốc lộ 21B). Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Hà Lan Anh, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan và lãnh đạo UBND các huyện: Giao Thuỷ, Hải Hậu, Nam Trực, Vụ Bản, Mỹ Lộc...

Dự án xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua tỉnh Nam Định với tổng chiều dài 65,58km qua địa bàn các huyện Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng. Về công tác GPMB, đến hết tháng 3-2023, huyện Giao Thủy đã tạm bàn giao cho dự án khoảng 18,45km, còn khoảng 0,8km chưa bàn giao do mặt bằng "xôi đỗ", ngắt khúc tại 15 vị trí dân cư... Đoạn đi qua huyện Hải Hậu dài 24,5km, trong đó có 9,2km đi trùng Quốc lộ 21 và 15,28km làm mới qua 6 xã; đến hết tháng 3-2023 huyện đã tạm bàn giao cho dự án khoảng 14,38km; còn khoảng 0,9km chưa bàn giao do mặt bằng "xôi đỗ". Huyện Nghĩa Hưng đã bàn giao xong 16,45km. Về tiến độ thi công, gói thầu số 1 (đoạn từ đầu tuyến đến Km31+500) đoạn qua huyện Giao Thủy có mặt bằng đã thi công cơ bản xong móng cấp phối đá dăm lớp trên và thảm bê tông nhựa lớp dưới được 11km; đoạn qua huyện Hải Hậu khoảng 7km đã thi công cơ bản móng cấp phối đá dăm lớp dưới đảm bảo tiến độ. Gói thầu số 2 (đoạn từ Km31+500 đến cuối tuyến): Nền đường thi công được 23,8/24,73km, đạt 96%; cấp phối đá dăm lớp trên được 16,45/24,7km, đạt 66%; thảm bê tông nhựa lớp dưới được 16,45/24,73km, đạt 66%; thảm bê tông nhựa lớp trên được 8/24,73km, đạt 32%; thi công xong 9/11 cống hộp, cơ bản xong 2 cầu và các cống tròn ngang đường.

Dự án xây dựng tỉnh lộ 485B, đoạn từ đê tả sông Đào đến Quốc lộ 21B có tổng chiều dài 15,364km, quy mô cấp III đồng bằng, đi qua địa phận 3 huyện Nam Trực, Vụ Bản, và Mỹ Lộc; tổng mức đầu tư trên 563,9 tỷ đồng. Về công tác GPMB, địa phận huyện Vụ Bản đã bàn giao mặt bằng đất lúa và đất dân cư theo thiết kế ban đầu; Cải tạo, di dời 4 công trình công cộng (nâng cao đường điện 220kV tuyến Ninh Bình - Nam Định; Nâng cao đường điện 110kV - Trình Xuyên; Di dời đường ống cấp nước thô D500 cho KCN Bảo Minh; Di dời đường dây thông tin tín hiệu đường sắt).

Tại huyện Nam Trực diện tích đất thu hồi 1.674,8m2; UBND tỉnh đã có thông báo thu hồi đất và đồng ý chủ trương chính sách hỗ trợ; UBND huyện đã công khai giá đền bù hỗ trợ và các hộ dân đã đồng ý ký tên. Về tiến độ thi công: Gói thầu số 1 (đoạn từ Quốc lộ 10 đến Quốc lộ 21B) dài khoảng 9,5km đã cơ bản hoàn thành móng cấp phối đá dăm; thảm mặt bê tông nhựa 8,6/9,5km đạt 90%; nút giao Quốc lộ 21 và Quốc lộ 38B cơ bản hoàn thành; Nút giao Quốc lộ 21B thi công xong hệ thống thoát nước, hào kỹ thuật và móng cấp phối đá dăm lớp dưới phần mở rộng bên trái tuyến; cơ bản hoàn thành 4 cầu trên tuyến, đang triển hoàn thiện; đang thi công mở rộng nút giao với đường Bất Di – Dốc Sắn và Quốc lộ 21B. Gói thầu số 2 (đoạn từ đê tả sông Đào đến Quốc lộ 10) dài 5,872km gồm đoạn từ bến phà Kinh Lũng đến Quốc lộ 10 cơ bản hoàn thành nền đường, cống ngang được khoảng 5,5/5,7km (còn đoạn nút giao Quốc lộ 10, đạt 96,5%); đang triển khai thi công cầu, bến phà, âu phà thuộc địa phận huyện Vụ Bản.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các sở, ngành; UBND các huyện trong công tác GPMB phục vụ thi công các dự án giao thông trọng điểm. Trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện và nhà thầu thi công tập trung thực hiện tốt công tác GPMB; đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công các hạng mục của dự án. Đối với dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để đẩy nhanh tiến độ công tác GPMB; giao Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành của tỉnh hỗ trợ các huyện Giao Thuỷ, Hải Hậu trong công tác GPMB; giao Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh rà soát lại hồ sơ dự án; giao các Sở Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư rà soát nguồn vốn để bố trí nguồn lực thực hiện dự án... Đối với dự án đầu tư xây dựng tỉnh lộ 485B, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh rà soát lại hồ sơ, thủ tục của dự án, các hợp đồng thi công đã ký kết để đề xuất phương án tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy tiến độ thực hiện trình cấp có thẩm quyền xem xét; nhà thầu thi công tập trung nguồn lực, thiết bị triển khai thi công các hạng mục của dự án đảm bảo tiến độ; yêu cầu các huyện đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác GPMB (huyện Nam Trực phấn đấu hoàn thành GPMB trong tháng 4-2023; giao Sở Công Thương hỗ trợ huyện Vụ Bản thực hiện di dời các công trình công cộng thuộc ngành Điện; các sở, ngành tiếp tục phối hợp, hỗ trợ huyện thực hiện các thủ tục về đất đai, tái định cư); Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ các huyện Vụ Bản, Nam Trực thực hiện công tác GPMB đảm bảo tiến độ, đúng quy định./.