KHÁI QUÁT VỀ XÃ XUÂN NGỌC

Xuân Ngọc là xã nằm ở vị trí giáp với trung tâm về phía bắc trung tâm huyện Xuân Trường, với diện tích tự nhiên là 480,85 ha; có 8 thôn, với 1813 hộ và 8.150 khẩu; trong đó có 92% dân số là người theo đạo Công giáo. Trên địa bàn xã có Toà Giám mục Bùi Chu là trung điều hành các hoạt động Công giáo của 6 huyện phía nam Tỉnh Nam Định và một phần của Thành phố Nam Định. Trên địa bàn xã có 5 hội dòng nữ tu, một cô nhi viện Thánh An Bùi Chu, có 4 giáo xứ và 4 giáo họ.

Đảng bộ xã có 195 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ, (gồm 8 chi bộ nông thôn và 3 chi bộ trường học, 1 chi bộ Công An xã). Đời sống nhân dân thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp, xã có một số ngành nghề thủ công truyền thống như: thêu ren, thêu màu, nghề mộc, nghề xây dựng... Nhân dân trong xã có truyền thống cần cù trong lao động sản xuất và đoàn kết kiên cường trong chống giặc ngoại xâm, các phong trào thi đua yêu nước luôn được phát huy mạnh mẽ tiêu biểu là đội du kích Ngọc Hồ trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Trong những năm qua dưới sự lãnh đạo của BCH Đảng bộ, hệ thống chính trị của xã được ổn định và luôn phát huy được vai trò lãnh đạo chỉ đạo có hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị đã đề ra. Đảng bộ xã luôn được cấp trên đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, MTTQ và các đoàn thể hàng năm đều được cấp trên đánh giá công nhận hoàn thành xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2015, đời sống của nhân dân ngày được cải thiện, bộ mặt nông thôn ngày được đổi mới. Các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng được giữ vững duy trì và phát huy. Năm 2020 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam định công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao  cùng với thôn Liên Thượng đạt Khu dân dân cư NTM Kiểu mẫu. tính đến năm 2022 trên địa bàn xã đã có 6/8 thôn đạt dang hiệu Khu dân cư NTM kiểu mẫu.

- Lĩnh vực phát triển kinh tế:

Về sản xuất nông nghiệp: Luôn giữ vững truyền thống thâm canh sản xuất lúa, đảm bảo tổng sản lượng lương thực, thực phẩm chỉ tiêu hàng năm, năng suất bình quân đạt 126,9 tạ/ha. Cơ cấy cây trồng, vật nuôi được chuyển dịch theo hướng sản xuất hàng hoá. Chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản được giữ vững.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp dịch vụ được quan tâm, chỉ đạo và được xác định là khâu đột phá chiến lược trong phát triển kinh tế - xã hội của xã, với chủ trương phát triển mạnh TTCN, các ngành nghề truyền thống được duy trì, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, tạo việc làm và tăng thu nhập cho nhân dân. Tổng giá trị thu từ sản xuất tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề, dịch vụ bình quân hàng năm  đạt khoảng 25 tỷ đồng.

Về xây dựng cơ sở hạ tầng:

Các công trình phúc lợi công cộng như: hệ thống trường học, trạm y tế xã, nhà Văn hóa thôn xóm, đường giao thông được kiên cố hoá. 100% số hộ dân trong xã được dùng nước sạch và điện sinh hoạt và dùng hố xí hợp vệ sinh.

Lĩnh vực Văn hóa xã hội :

Sự nghiệp Giáo dục - Y tế luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Các chỉ tiêu phổ cập giáo dục được giữ vững. Chất lượng giáo dục toàn diện tiếp tục được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được tăng cường, công tác Y tế dự phòng khám chữa bệnh cho nhân dân và công tác vệ sinh môi trường thường xuyên được quan tâm. Phong trào khuyến học của xã vẫn được duy trì và phát triển, nhiều chi hội, dòng họ đã xây dựng được quỹ khuyến học, khuyến tài để động viên các cháu thi đua học tập. Ngành giáo dục xã giữ vững là đơn vị tiên tiến, tiên tiến xuất sắc của huyện.

Các hoạt động phong trào Văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao luôn được duy trì và giữ vừng thành tích cao, những năm gần đây xã đều đạt giải nhất toàn huyện về cầu lông, đôi nam nữ. Đặc biệt hàng năm xã Xuân Ngọc đều tổ chức giải bóng chuyền truyền thống chào mừng Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9 .

Các sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn diễn ra bình thường theo quy định của pháp luật đáp ứng với nhu cầu tín ngưỡng của giáo dân trong xã.

Các chế độ chính sách đối với người có công và các đối tượng bảo trợ xã hội luôn được quan tâm và bảo đảm. Đời sống nhân dân trong xã ổn định và nhiều mặt cải thiện.

Công tác Quốc phòng - An ninh:

Hàng năm hoàn thành xuất sắc công tác tuyển quân và chỉ tiêu giao quân, chính sách hậu phương Quân đội luôn được thực hiện đúng theo quy định. Đã triển khai tích cực nhiệm vụ phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện các biện pháp kiềm chế tai nạn giao thông; tăng cường chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong những năm qua tình hình ANTT, TT ATXH tương đối ổn định, không có vụ việc lớn, phức tạp xảy ra.

Có được những thành tích đó là nhờ vào truyền thống của quê hương, sự đồng thuận của cán bộ Đảng viên và nhân dân trong xã. Với truyền thống đó, chúng ta tin tưởng rằng trong năm tới quê hương Xuân Ngọc ngày một đổi mới, bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc, tiến cùng với sự phát triển chung của Đất nước.