UBND xã Xuân Ngọc tổ chức hội nghị triển khai một số nội dung trong công tác bầu trưởng thôn, phố nhiệm kỳ 2021-2026

Thực hiện Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20/4/2007 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Nghị quyết liên tịch số 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN ngày 17/4/2008 của Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn; Thông tư số 04/2012/TT-BNV ngày 31/8/2012 của Bộ Nội vụ về tổ chức và hoạt động của thôn, khu phố; Thông tư số 14/2018/TT-BNV ngày 03/12/2018 của Bộ Nội sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 04/2012/TT-BNV; Quyết định s 10/2020/QĐ-UBND ngà09/4/2020 ca UBND tnh Nam Định v viban hành quy chế tổ chức, hoạt động và phân loại thôn t dân phố trên địa bàn tỉnh Nam Định; Kế hoạch số 41/KH-UBND Kiện toàn Trưởng thôn (xóm), Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn huyện Xuân Trường, nhiệm kỳ 2021-2026. Sau khi thống nhất với Chủ tịch UBMTTQVN xã quyết định hình thức bầu cử, UBND xã Xuân Ngọc đã xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch tổ chức kiện toàn Trưởng thôn, phố nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn xã:

*. Điều kiện, tiêu chuẩn Trưởng thôn, phố:

- Trưởng thôn, phố phải là người có hộ khẩu thường trú và cư trú thường xuyên ở thôn, phố từ đủ 21 tuổi trở lên.

- Có sức khỏe, hiểu biết về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm trong công tác; có phẩm chất chính trị, đạo đức tốt, được nhân dân tín nhiệm; bản thân và gia đình gương mẫu thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

- Có trình độ văn hóa tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên; Có năng lực, kinh nghiệm và phương pháp vận động, tổ chức nhân dân thực hiện tốt các công việc tự quản của cộng đồng dân cư, công việc cấp trên giao.

- Đối với những cơ sở thật sự khó khăn về nhân sự, người được giới thiệu ra ứng cử Trưởng thôn, phố chưa đáp ứng đủ các tiêu chuẩn theo quy định, Cấp uỷ chi bộ xem xét, trước khi tiến hành bầu Trưởng thôn, phố sao cho phù hợp tình hình thực tế của cơ sở và báo cáo xin ý kiến UBND xã./.