TẬP TRUNG CHĂM SÓC, BẢO VỆ LÚA XUÂN
Vụ xuân năm nay, cơ bản diện tích, cơ cấu giống và cơ cấu mùa vụ đều bảo đảm kế hoạch, định hướng theo chỉ đạo của các cấp, của địa phương.
Để bảo đảm lúa xuân phát triển tốt, ngành Nông nghiệp, các địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân tập trung chăm sóc lúa xuân như: quan tâm tiến hành tỉa dặm để bảo đảm mật độ phù hợp; chú trọng bón thúc cho lúa bằng kali, đạm urê hoặc sử dụng các loại phân NPK chuyên dùng bón thúc; duy trì mức nước mặt ruộng 2-3cm để bảo đảm phân bón phân giải tốt, hạn chế lúa cỏ...
HTX dịch vụ nông nghiệp tăng cường hướng dẫn kỹ năng và quy trình chăm sóc lúa xuân, cách sử dụng phân bón đúng cách trong giai đoạn đầu vụ cho lúa xuân phát triển. Tăng cường các biện pháp diệt chuột, ốc bươu vàng, cỏ dại, lúa cỏ (lúa ma) bằng phương pháp thủ công, thuốc sinh học. Triển khai cung ứng các loại vật tư nông nghiệp để bà con nông dân chủ động thời gian bón thúc cho lúa xuân phát triển.
Trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường, thuận lợi và tiềm ẩn nguy cơ phát sinh nhiều loại sâu bệnh hại lúa, Ban Nông nghiệp đã
tập trung chỉ đạo, chú trọng phân công cán bộ khuyến nông thường xuyên bám đồng ruộng kiểm tra, phát hiện sớm sâu bệnh để khuyến cáo nông dân có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả.