UBND huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chiều ngày 15/3/2023, UBND huyện tổ chức hội nghị lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai sửa đổi.

Đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó chủ tịch UBND huyện chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có lãnh đạo Uỷ ban MTTQ huyện, Ban tuyên giáo Huyện uỷ, Hội LHPN, Hội CCB, Hội nông dân, Đoàn TNCS HCM, LĐLĐ, Công an, Ban CHQS, TAND, VKSND, Chi cục Thuế khu vực Xuân Thuỷ, Chi nhánh Văn phòng ĐKĐĐ; Lãnh đạo các cơ quan chuyên môn, các đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện; Chủ tịch UBND, Công chức địa chính các xã, thị trấn.

Đ/c Vũ Trường Khánh - Trưởng phòng TN&MT huyện thông qua các nội dung của dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) gồm 16 chương, 236 điều. Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Trường Khánh - Trưởng phòng TN&MT huyện đã thông qua 9 nội dung mới của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) như: Vấn đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phát triển quỹ đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, cấp giấy chứng nhận và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất; chế độ quản lý, sử dụng các loại đất; phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực và vấn đề về hộ gia đình sử dụng đất.

Để việc thực hiện lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đạt hiệu quả, huyện và các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã đẩy mạnh công tác truyền về mục đích, ý nghĩa của việc lấy ý kiến nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 23 ngày 15/2/2023 Tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các địa phương, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị, xã hội cũng đã triển khai lấy ý kiến, hướng dẫn nhân dân, người lao động đóng góp vào dự thảo Luật.

Các đại biểu cơ bản nhất trí và đánh giá cao sự cần thiết ban hành Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), nhất là những bất cập trong quản lý và sử dụng đất. Đã có 7 ý kiến tham gia đóng góp vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) như: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai; Trình tự, thủ tục thu hồi đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, Phát triển quỹ đất…

Đ/c Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Vỵ - Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Việc lấy ý kiến đóng góp vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ, tâm huyết của mọi tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận, nâng cao nhận thức và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức, cơ quan về việc sửa đổi Luật Đất đai.  Đồng chí PCT UBND huyện đề nghị  các xã, thị trấn, các cơ quan tổng hợp ý kiến tham gia đóng góp của nhân dân, người lao động báo cáo về cơ quan chuyện môn để huyện báo cáo về tỉnh đúng thời guan quy định./.