Công tác cải cách hành chính tại xã Xuân Ngọc

Để cụ thể hóa Kế hoạch cải cách hành chính của UBND huyện, trong thời gian qua, xã Xuân Ngọc đã ban hành kế hoạch và tổ chức hội nghị triển khai đến toàn thể cán bộ, công chức thuộc UBND nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách TTHC theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông. UBND xã đã phân công cụ thể trách nhiệm cho từng cán bộ, công chức thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách hành chính công và hiện đại hóa hành chính, 100% cán bộ, công chức được cấp hộp thư điện tử công vụ của tỉnh, tài khoản phần mềm quản lý văn bản và điều hành, tất cả văn bản đến được văn thư tiếp nhận xử lý theo qui trình chuyển đến lãnh đạo, từ đó lãnh đạo chuyển cho cán bộ, công chức có liên quan cập nhật, xử lý, cán bộ công chức trao đổi thông tin thường xuyên trên văn phòng điện tử, các kế hoạch, báo cáo, thư mời, tài liệu hội, họp đều chuyển từ văn phòng điện tử hạn chế sử dụng văn bản giấy. Thường xuyên đôn đốc nhắc nhở cán bộ công chức xem, xử lý văn bản, chỉ đạo công chức Văn phòng - thống kê hướng dẫn, theo dõi xử lý văn bản của cán bộ, công chức làm cơ sở bình xét thi đua cuối năm.

Xác định chỉ đạo, điều hành CCHC là một trong các giải pháp trọng tâm, UBND xã Xuân Ngọc đã chỉ đạo các cán bộ, công chức tập trung thực hiện các nhiệm vụ kế hoạch CCHC, phân công trách nhiệm, quy định mối quan hệ phối hợp của các cán bộ, công chức bảo đảm cho việc quản lý, điều hành công tác CCHC thống nhất, đồng bộ, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của các cán bộ, công chức nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện. Đội ngũ công chức làm công tác tiếp dân, thật sự là của nhân dân, có đủ phẩm chất, năng lực thực thi nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu địa phương, kịp thời ngăn chặn những hành vi tiêu cực, sách nhiễu, gây phiền hà cho nhân dân và tổ chức. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông tại đơn vị đảm bảo các điều kiện về kỹ thuật như: đường truyền Internet, máy vi tính, máy in, máy scan thực hiện cho các công việc được thực hiện thông suốt trên môi trường mạng, đảm bảo an toàn thông tin. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách hành chính trong các cuộc họp, tuyên truyền các bài viết về CCHC trên sóng phát thanh; duy trì việc tuyên truyền và hướng dẫn cho công dân nộp hồ sơ điện tử mức độ 3 và 4 cho tổ chức, công dân đến giao dịch tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả.

Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính triển khai kịp thời, đầy đủ đúng quy định các văn bản QPPL của Chính phủ, Bộ, ngành Trung ương và UBND tỉnh, UBND huyện trên các lĩnh vực quản lý nhà nước. Việc giải quyết TTHC luôn đảm bảo đúng hẹn và đúng quy định của pháp luật. Toàn bộ hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của Tỉnh. Quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ trên phần mềm phù hợp với chuyển xử lý hồ sơ giấy; toàn bộ thông tin công dân được cập nhật đầy đủ trên hệ thống. Qua đó tạo thuận lợi cho các tổ chức, công dân trong giao dịch hành chính, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xây dựng hệ thống chính quyền trong sạch vững mạnh.

Công chức Bộ phận một cửa UBND xã Xuân Ngọc đang trả lời ý kiến về thủ tục hành chính cho người dân

Phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, xã Xuân Ngọc tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 76/NQ-CP ngày 15/7/2021 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Thường xuyên kiểm tra, rà soát TTHC, nâng cao chất lượng việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông ở cơ quan bảo đảm cho việc giải quyết các công việc của tổ chức, công dân được thuận tiện, nhanh chóng, chính xác, đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát cán bộ, công chức trong việc tiếp nhận và xử lý công việc của tổ chức, công dân; chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính. Thường xuyên rà soát, cập nhật, thống kê các TTHC mới ban hành.

TTHC sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế, bãi bỏ trong bộ TTHC chung áp dụng tại cấp xã; niêm yết công khai tại UBND xã và đăng tải trên trang thông tin điện tử của xã, phấn đấu thực hiện 100% tổng sổ thủ tục hành chính được tiếp nhận giải quyết qua phần mềm một cửa điện tử. Tăng cường đầu tư nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ, công chức về kiến thức quản lý nhà nước, pháp luật, tin học, ngoại ngữ. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm, trình độ năng lực chuyên môn, thái độ ứng xử cho đội ngũ cán bộ, công chức. Tiếp tục Xây dựng và phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động hành chính cấp xã. Phấn đấu công tác CCHC năm 2023 đảm bảo yêu cầu đáp ứng nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Bảng niêm yết công khai các thủ tục hành chính tại UBND xã Xuân Ngọc